Người lớn tuổi luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt về sức khỏe, nhất là những món ăn có trong thực đơn hàng ngày để bồi bổ và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Chính vì thế, trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về top 5 món ăn lý tưởng dành cho người cao tuổi không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn giúp cho các cụ ông, cụ bà có thể tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng để đáp ứng nhu cầu cần được tẩm bổ thường xuyên của nhóm đối tượng này theo cữ sáng, trưa, chiều và tối một cách hợp lý.
1. Gà hầm nấm hương
Thịt gà có tính dương, không gây nóng trong người và được đánh giá là dễ tiêu hóa cũng như hấp thụ dưỡng chất đối với cơ thể của người cao tuổi so với thịt bò hay thịt heo. Món gà hầm nấm hương sẽ là lựa chọn không thể nào phù hợp hơn để bồi bổ sức khỏe cho các cụ ông, cụ bà trong những ngày mưa lạnh.
Để thực hiện món ăn thơm ngon này, bạn sẽ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- 600 – 800g thịt gà ta (có thể lựa chọn gà chân đen để có thịt ngọt và chắc thịt)
- 200 – 300g nấm hương (có thể sử dụng nấm đông cô để thay thế)
- 2 củ hành tây
- 1 – 2 củ cà rốt
- 2 trái dừa xiêm
- Hành băm
- Bột năng
- Muối, tiêu, đường, nước mắm đủ dùng
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, bạn cần thực hiện tuần tự theo các bước sau để có được thành phẩm như mong muốn nhé:
Bước 1: Gà làm sạch sẽ và dùng khăn thấm ráo nước, chặt gà thành miếng vừa ăn rồi ướp với gia vị trong 30 phút.
Bước 2: Cà rốt cắt khúc vừa ăn, hành tây bổ múi cau.
Bước 3: Ngâm nấm hương với nước ấm pha muối loãng rồi loại bỏ chân sạch sẽ.
Bước 4: Tiếp đến, bạn phi thơm hành băm, cho hành tây, nấm hương, cà rốt vào xào và nêm nếm gia vị.
Bước 5: Sau đó, bạn lấy nồi khác phi thơm hành rồi cho gà vào xào săn kỹ. Đổ nước dừa vào ngập gà, cho cà rốt, nấm hương vào đun sôi. Bạn hầm trong khoảng 1 tiếng cho gà mềm rồi cho hành tây vào khoảng 5 phút và tắt bếp.
Hura! Chỉ cần múc ra tô hoặc đĩa và thêm chút hành, ngò để trang trí là bạn đã có cho mình một phần gà hầm nấm hương vừa ngon miệng lại vừa dễ tiêu cho người lớn tuổi ở nhà rồi.
2. Cháo lươn
Đây là món ăn đặc sản có xuất xứ từ Nghệ An và đã vang danh khắp các tỉnh thành trên cả nước bởi hương vị độc đáo cùng hàm lượng chất dinh dưỡng như đạm, kali, phốt pho, magie và các loại vitamin tốt cho sức khoẻ cực kì dồi dào. Không chỉ dừng lại ở đó, cháo lươn còn giúp nhuận tràng, tránh tình trạng mất ngủ và biếng ăn ở người lớn tuổi.
Để có được một tô cháo lươn thượng hạng, thơm ngon thì bạn cần có cho mình đầy đủ những nguyên liệu sau:
- 2 – 3 con lươn đồng mua ngoài chợ
- Nửa chén gạo nếp
- Nửa chén gạo tẻ
- 1 củ hành tím và 1 củ nghệ tươi
- Hành lá, hành khô, rau răm, ngò gai đủ dùng
- Các gia vị cơ bản: nước mắm, đường, muối, tiêu, gừng, tỏi,…
Bước 1: Sơ chế lươn
- Rửa sạch lươn bằng nước muối đến khi độ nhớt của lươn giảm thì cắt đôi từ đầu đến đuôi để loại bỏ hết ruột lươn sau đó rửa sạch với nước muối.
Bước 2: Ướp lươn
- Cắt lươn thành từng miếng nhỏ.
- Ướp lươn với muối, tiêu và ít bột nghệ để tăng mùi vị và tránh cho lươn bị tanh, thời gian ướp là khoảng 10 phút.
Bước 3: Nấu cháo
- Ngâm gạo nếp trong nước khoảng 15-20 phút.
- Vo gạo và rửa sạch các nguyên liệu như nghệ, hành, tỏi.
- Băm nhỏ hành tím, nghệ, thái lát ớt và thái từng khúc với rau mùi, ngò gai, hành lá.
- Bắc nồi cơm điện lên, cho gạo vào nồi và đổ nước vừa đủ. Cho lươn vào cùng với nghệ tươi đã băm nhỏ, đun khoảng 20-25 phút, khi lươn mềm thì cho rau củ vào và tiếp tục đun tới khi rau củ chín mềm.
- Thêm hạt nêm, tiêu vào nồi cho vừa ăn, nêm vị tùy thích.
Bước 4: Phi hành
- Phi hành với dầu ăn trên chảo đến khi hành thơm và vàng rồi tắt bếp.
Bước 5: Thêm gia vị và phần thịt lươn đã rang chín vàng
- Cho phần hành đã rang vào nồi cháo, khuấy đều.
- Thêm rau thơm (hành lá, ngò gai, rau răm) vào nồi cháo và tắt bếp.
- Rang thịt lươn trên chảo với một ít dầu ăn cho thơm vàng, rồi cho thịt lươn lên trên cháo.
Sau khi trình bày thành phẩm ra đĩa là bạn đã có thể cho các ông, các bà lớn tuổi thưởng thức được một “mỹ vị nhân gian” xứ Nghệ vừa ấm bụng lại vừa ngon ngất ngây.
3. Cháo chim cút hầm với hạt sen
Cháo chim cút hạt sen không chỉ là một món ăn thơm ngon mà còn mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, món ăn này còn là nguồn cung cấp protein và đạm động vật dồi dào, giúp cải thiện sức đề kháng và cung cấp năng lượng cũng như các dưỡng chất mà người già cần được bổ sung nhiều.
Hãy cùng “nghía” qua công thức bên dưới để trổ tài làm bếp tại nhà với món ăn này nha.
Nguyên liệu làm món lẩu cháo chim cút hạt sen
- 3 con chim cút làm sẵn
- 100g hạt sen
- 30g đậu xanh
- 50g gạo
- 3g kỷ tử
- 3g hoa cúc khô
- 2 muỗng canh hành phi
- 1 muỗng canh hành tím băm
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, tiêu, hạt nêm, dầu ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chim cút mua về bạn rửa sạch bằng nước muối pha loãng, sau đó vớt ra và để ráo. Bạn cũng có thể rửa chim cút cùng hỗn hợp rượu và gừng giã để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của nó nhé!
Bạn ướp chim cút cùng với ¼ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh hành tím băm, sau đó trộn đều cho gia vị ngấm vào chim cút.
Bước 2: Nấu chín gạo đậu xanh
Gạo và đậu xanh bạn đem vo sạch, sau đó cho vào nồi cùng với 2.5 lít nước sạch, tiến hành đậy vung và đun với lửa vừa trong khoảng 25 phút.
Bước 3: Áp chảo chim cút
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo và kế đó cho phần thịt chim cút vào áp chảo sém vàng các mặt (vàng đều càng tốt). Sau khoảng 5 -7 phút thì bạn vớt chim cút ra, để ráo dầu là được.
Bước 4: Thêm các nguyên liệu vào nồi cháo
Bạn cho chim cút và hạt sen vào nồi cháo. Sau 10 phút, bạn cho kỷ tử và hoa cúc khô vào cùng, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh hạt nêm.Tiếp tục đậy vung và đun thêm khoảng 15 phút nữa.
Bước 5: Thành phẩm và thưởng thức
Bạn múc cháo ra tô, rắc thêm một chút hành phi lên trên cho dậy mùi. Cháo chim cút hạt sen sánh mịn, có mùi thơm hấp dẫn và màu sắc vô cùng bắt mắt.
4. Canh súp lơ nấu với thịt gà
Món ăn này tuy không quá phổ biến nhưng lại rất tốt cho hệ tiêu hoá của người lớn tuổi và không mất quá nhiều thời gian để thực hiện, đặc biệt là vào những ngày bận rộn. Để bắt tay vào nấu món súp lơ thịt gà này, bạn hãy chuẩn bị sẵn những nguyên liệu sau đây nhé:
– 2 đùi tỏi gà ta (có thể dùng gà công nghiệp thay thế cũng được)
– 1 súp lơ xanh cỡ nhỏ
– Dầu ăn
– 1 mẩu gừng cắt lát mỏng, 2 tép tỏi
– Nước tương 2 muỗng cà phê, nửa củ hành tây
– 1 ít ớt đỏ thái lát (tùy chọn), 2 thìa dầu hào
Nước xốt:
– 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột ngô
– 2 muỗng cà phê rượu trắng
- Cách làm:
- Bước 1:
- Thịt gà lọc xương, cắt thành từng miếng mỏng nhỏ vừa ăn. Trộn thịt gà với phần nước xốt cho đều rồi để riêng.
Bước 2:
Súp lơ thái miếng vừa ăn, rửa sạch dưới vòi nước.
Bước 3:
Đặt một nồi nước nhỏ lên bếp đun sôi, thả súp lơ vào chần qua trong 2 phút sau đó vớt súp lơ ra để ráo.
Bước 4:
Đổ 1 chút dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi và gừng
Bước 5:
Nhặt hết gừng và tỏi ra, cho thịt gà vào và đảo đều tay cho đến khi thịt chuyển sang màu trắng thì thêm ớt vào và đảo tiếp.
Bước 6:
Thêm súp lơ đã chần qua nước sôi vào, rưới lên trên đó 1 muỗng cà phê nước tương, đảo đều lên cho hỗn hợp ngấm gia vị.
Thành phẩm sẽ dậy mùi thơm đặc trưng của thịt gà và rau củ, nước dùng béo ngậy từ mỡ gà,… sẽ giúp làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày dành cho người cao tuổi ở nhà.
5. Canh bí đỏ thịt bằm
Món ăn cuối cùng được đề cập đến trong bài viết này sẽ là món ăn đầy kỷ niệm và xuất hiện phổ biến nhất trên mâm cơm gia đình Việt. Vì vậy, cách làm của món này cũng không quá phức tạp mà ngược lại có thể dễ dàng thực hiện chỉ với vài thành phần đơn giản như sau:
- 1 quả bí đỏ hồ lô
- 150 – 200g thịt bò bằm (chọn loại nạc dăm)
- Hành, ngò rí
- Các gia vị cơ bản như muối, đường, bột ngọt, bột nêm, tiêu,…
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bổ đôi quả bí, gọt sạch phần vỏ ngoài và cắt thành từng miếng nhỏ. Cắt thịt nạc thành từng miếng nhỏ dày khoảng 2cm rồi dùng lưỡi dao lớn băm vằm trong khoảng 5 – 10 phút, vớt ra tô để riêng rồi ướp với một ít dầu hào, muối, tiêu, đường, bột ngọt,… rồi để cho thịt thấm gia vị trong khoảng 10 phút. Lột vỏ, rửa hành, ngò rí để riêng lát nấu canh sẽ cho vào.
Bước 2: Nấu các nguyên liệu chính
Bắc nồi nước vừa lên bếp, đun sôi đến khi ùng ục thì cho thịt băm vào đảo cho đến khi nổi bọt và chín đều thì vớt bọt và tiến hành nêm lại phần nước canh sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân. Sau khi nếm thử được như mong muốn thì cho phần bí đã cắt thành từng miếng vào nồi, vặn lửa vừa để nấu từ từ cho đến khi bí chín hẳn.
Bước 3: Kiểm tra độ chín và thêm một số nguyên liệu còn lại
Bạn có thể dùng chiếc đũa để xiên vào 1 miếng bí đỏ bất kỳ để kiểm tra độ chín của nó đã đạt ngưỡng hay chưa. Nếu xiên qua dễ dàng, tiếp theo bạn hãy cắt các đoạn hành, ngò rí thật nhỏ và mỏng để tạo mùi cũng như trang trí đôi chút cho nồi canh bí đỏ thịt băm thơm lừng mà mình vừa hoàn thành.
Bước 4: Thành phẩm
Bạn có thể múc ra tô và đợi bớt nóng để thưởng thức vị thơm bùi đặc trưng của thịt bằm và vị ngọt của những miếng bí đỏ vàng rười rượi nóng hổi một cách từ tốn, “vừa thổi vừa ăn”.
Phần kết
Mong rằng danh sách 5 món ăn dành cho người lớn tuổi ở trên sẽ giúp ích đáng kể cho bạn đọc trong quá trình chuẩn bị món ăn cho các cụ ông, cụ bà tại nhà dù có bận rộn đến cỡ nào cũng đều “okela” tất.