Bún đậu mắm tôm là một món ăn ưa thích của nhiều người hiện nay bởi hương vị vô cùng đặc trưng. Tuy nhiên, có khá nhiều lo ngại đến từ các thực khách về hàm lượng calo mà những thành phần của một mẹt bún nạp vào cơ thể sau khi ăn. Để có được câu trả lời thỏa đáng và cụ thể nhất về vấn đề “Ăn bún đậu có bị mập/lên cân không?”, xin vui lòng theo dõi nội dung dưới đây của bài viết này nhé!
Những thành phần cơ bản của một mẹt bún đậu mắm tôm tiêu chuẩn là gì?
Bún đậu mắm tôm là một món ăn rất đỗi quen thuộc với bất kỳ ai trong chúng ta. Bí mật đằng sau vị ngon khó cưỡng của món ăn này đến từ những thành phần chính không thể thiếu như đậu rán giòn, lòng tươi, dồi, thịt luộc, bún tươi, các loại rau ăn kèm và đặc biệt là một bát mắm tôm hăng mùi đặc trưng đầy lôi cuốn và kích thích về mặt vị giác. Tất cả những nguyên liệu này tuy dân dã nhưng lại góp phần tạo nên “sức hút” mãnh liệt đối với các thực khách sành ăn hay các tín đồ ẩm thực 3 miền.
Hiện tại, bún đậu mắm tôm đã có thêm nhiều loại đồ ăn kèm khác không kém phần phong phú như chả cốm, chả cua, chả ốc, chả mực,… nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một đa dạng của khách hàng.
Hàm lượng calories có trong bún đậu mắm tôm luôn ở mức cân đối khi hấp thụ
Dựa trên những kết quả nghiên cứu được công bố bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam thì mức calo trong từng thành phần của một mẹt bún đậu mắm tôm cụ thể sẽ như sau:
- 115 calo sẽ tương ứng với 100g bún tươi
- 110 calo sẽ tương ứng với 100g đậu rán (đậu hũ chiên)
- 140 calo sẽ tương ứng với 100g chả cốm
- Mỗi khẩu phần mắm tôm 50ml sẽ chứa khoảng 100 calo (được làm theo phương pháp ướp muối tôm để lên men)
- 230 calo sẽ tương ứng với 100g thịt heo luộc
- 160 calo sẽ tương ứng với 100g dồi chiên
- Các loại rau như tía tô, xà lách sẽ chứa lượng calo rất thấp, xấp xỉ 20 – 30 calo/100g
Khách quan mà nói, một mẹt bún đậu thập cẩm với đầy đủ các thành phần sẽ chỉ dao động trong khoảng từ 680 – 720 calo/phần ăn.
Ăn bún đậu mắm tôm có tăng cân không?
Một câu hỏi khá phổ biến hiện nay đó chính là “Ăn bún đậu mắm tôm có bị mập không?”. Đối với thể trạng của người Việt Nam vốn cần đáp ứng 2000 – 2500 calo một ngày thì một mẹt bún đậu mắm tôm xấp xỉ 700 calo là hoàn toàn thích hợp trong vai trò một bữa ăn chính. Tuy nhiên, bạn cũng cần hạn chế hấp thụ thêm năng lượng đến từ những món ăn vặt sau khi ăn để tránh bị mập hay tăng cân vùn vụt một cách nhanh chóng.
Ăn bún đậu mắm tôm hợp lý và khoa học
Những ai đang trong chế độ ăn kiêng hay giảm cân cấp tốc thì có thể lựa chọn giảm bớt các món ăn kèm như đậu rán, dồi hay chả cốm, chả sụn, chả mực,… để hạn chế lượng calo đi vào cơ thể. Cần chú ý đến màu sắc và tình trạng của mắm tôm khi ăn tại quán. Cụ thể, những bát mắm tôm có mùi nặng, quá hăng (thối) hay sậm màu phải được cân nhắc loại bỏ để bảo vệ sức khỏe của bạn, tránh tình trạng bị khó chịu hay đau bụng.
Ngoài ra, bạn cũng cần tránh những quán có kết cấu miếng đậu rán không đều, đẹp và bị mềm nhũn vì chúng thường bị chiên đi, chiên lại nhiều lần trong dầu cũ. Loại dầu chứa nhiều cặn bẩn này sẽ gián tiếp gây nên những vấn đề sức khỏe ở bạn như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa,… Bên cạnh đó, người đang bị nóng, sốt, phụ nữ sau khi lâm bồn và trẻ sơ sinh cũng như những người đang mắc bệnh tiêu hóa nên kiêng ăn bún đậu mắm tôm do chứng đầy hơi, khó tiêu và gây lạnh bụng của món ăn này.
Mẹ bầu có nên ăn mắm tôm không?
Những bát mắm tôm ngon khó cưỡng thường được xem là “linh hồn” của món ăn phổ biến đầy dân dã này. Tuy vậy, liệu phụ nữ đang trong thời kỳ thai sản có dùng được mắm tôm không? Câu trả lời là HOÀN TOÀN ĐƯỢC bạn nhé! – nhưng không nên lạm dụng. Chúng ta hãy cùng điểm qua những ưu điểm tuyệt vời mà mẹ bầu sẽ có được thông qua mắm tôm:
- Mắm tôm giàu DHA và các dưỡng chất thiết yếu khác giúp thai nhi phát triển tốt về võng mạc và não bộ
- Giúp tránh các nguy cơ mắc các dị tật ở bào thai nhờ giàu vitamin B
- Giúp chống lại các bệnh lý nguy hiểm trong quá trình mang thai liên quan đến tim mạch, khớp, lượng đường huyết hay thậm chí là đột quỵ
Dù mắm tôm có rất nhiều lợi ích khi hấp thụ nhưng thực phẩm này lại được chuyên gia khuyên không nên ăn đối với các bà bầu đang trong 3 tháng đầu thai sản. Nguyên nhân chính là bởi trong thời gian này thai kỳ chưa ổn định, nếu ăn những gia vị có tính mạnh như mắm tôm thì không hề an toàn. Do đó, câu trả lời cho “mẹ bầu 3 tháng đầu có ăn được mắm tôm không?” là không nhé!
Cần lưu ý những gì khi ăn bún đậu mắm tôm?
Những thông tin được cung cấp bên trên có lẽ là đã đủ để giải đáp thắc mắc của các bạn về vấn đề “Ăn bún đậu mắm tôm có mập không?”. Cùng với đó, bạn cũng cần nên lưu ý một vài điều trước khi thưởng thức một mẹt bún đậu mắm tôm hảo hạng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn chỉ nên dùng tối đa 1 – 2 phần bún đậu mắm tôm/tuần vì mắm tôm và bún có thể khiến bạn khó tiêu nếu ăn quá nhiều. Bên cạnh đó, một số đối tượng sau đây nên hạn chế ăn món này như người đang mắc các bệnh về tiêu hóa, người đang trong quá trình giảm cân, hạ đường huyết (do mắc bệnh tiểu đường hay béo phì), người đang bị ốm, các thai nhi và sản phụ sau khi lâm bồn.
Nếu bạn vẫn còn đang trên hành trình đi tìm một quán bún đậu ngon “danh bất hư truyền” về chất lượng món ăn cũng như cung cách phục vụ thì hãy đến với hệ thống Bún đậu Làng Vòng. Tại đây, chúng tôi phục vụ những món ăn đậm chất ẩm thực Hà Thành nói riêng và khu vực Bắc Bộ nói riêng. Một trong những món tiêu biểu nhất của quán bao gồm có bún chả Hà Nội, bún ốc chuối đậu, bún giả cầy,… cùng với bún đậu thập cẩm chủ đạo sẽ hứa hẹn mang đến những trải nghiệm vừa ý nhất cho thực khách. Các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm đều được đội ngũ nhân viên của quán tuân thủ nghiêm ngặt nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu từ nơi chế biến đến bàn ăn luôn trong tình trạng tươi ngon nhất.