Chả cốm là một trong những thành phần không thể thiếu trong bất kì mẹt bún đậu mắm tôm nào. Với các ưu điểm như ăn nhiều mà không ngấy, tương đối dễ làm đã giúp cho loại chả này trở thành một lựa chọn lý tưởng cho các hàng quán kinh doanh bún đậu mắm tôm hiện nay và đối với các đầu bếp tại gia. Bài viết bên dưới đây sẽ đào sâu chi tiết quá trình làm nên những miếng chả cốm đẹp mắt, dai dai nhưng lại có sức hấp dẫn khó cưỡng đối với người ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chả cốm ngon tại nhà
- 500g giò sống
- 250 – 300g thịt nạc vai băm (chọn loại nhiều mỡ để khi chiên chả không bị quá khô)
- 1 muỗng cà phê nước mắm
- 100 – 200ml dầu ăn
- 200g cốm khô (nên chọn cốm non để có hương thơm rõ nét hơn)
- Các gia vị cơ bản như muối, đường, hạt nêm, tiêu,…
Sau đó, bạn cần thực hiện tuần tự theo các bước dưới đây.
Các bước thực hiện chế biến chả cốm ngon chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế các phần thịt tươi sống
Trộn thịt nạc băm cùng với giò sống trong một cái tô lớn, rắc thêm một ít tiêu để dậy mùi thịt. Trộn đều tay khoảng 5 phút cho đến khi hai thành phần này hoà lẫn vào nhau.
Bước 2: Trộn cốm
Sau khi đã đãi sạch sạn và để ráo nước phần cốm đã rửa sạch thì bạn cho vào phần thịt trong tô 200g cốm khô rồi bóp và trộn tiếp sao cho thật đều tay. Cho thêm một ít dầu ăn để trộn dễ dàng hơn và dùng màng bọc thực phẩm để đậy lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút.
Lưu ý là ở bước 1 và 2 có thể sử dụng găng tay chế biến thực phẩm để đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm cho thành phẩm của mình nha!
Bước 3: Tạo hình và hấp chả cốm
Bạn lấy phần chả cốm trong tủ lạnh ra ngoài, dùng muỗng hoặc tay lấy ra từng phần nhỏ rồi nặn thành từng viên dẹt có kích thước mong muốn. Sau đó, bạn chuẩn bị một cái xửng hoặc nồi nấp, lót bên dưới một tấm lá sen mỏng rồi cho khoảng 10 – 13 viên chả cốm lên trên đó. Thời gian hấp cần thiết sẽ là 12 phút (hoặc cho đến khi chả dậy hương cốm non đặc trưng, có khói bốc lên là được).
Bước 4: Chiên chả cốm
Bắc một chảo chống dính loại vừa lên bếp, cho khoảng 100 – 200 ml dầu ăn đun nóng rồi thả từng viên chả cốm vào chiên đều hai mặt. Khi thấy bề mặt của chả đã vàng đều, lớp vỏ ngoài hơi giòn thì tắt lửa rồi vớt từng viên ra ngoài để ráo dầu. Dùng giấy thấm dầu sẽ giúp hút khô phần dầu thừa một cách nhanh chóng trên bề mặt chả vừa chiên xong.
Bước 5: Thành phẩm và trình bày ra đĩa để thưởng thức
Cuối cùng, bạn gắp chả cốm chiên ra đĩa có lót giấy thấm dầu rồi sử dụng để ăn kèm với nước tương hoặc chấm với mắm tôm ngon tuyệt khi ăn kèm với món bún đậu mắm tôm trứ danh.
Hy vọng rằng những thông tin hữu ích được chia sẻ ở phía trên sẽ giúp ích cho những ai đang tìm kiếm một công thức chi tiết từ A đến Z để có thể trổ tài làm ra những phần chả cốm đẹp mắt, ngon miệng cho bạn bè và người thân trải nghiệm.
Chúc các bạn thành công khi thử sức với món ăn đơn giản nhưng lại dễ “gây thương nhớ” cho vị giác này.