Lòng heo chiên/hấp là một trong những món ăn dễ “gây nghiện” đối với nhiều thực khách hiện nay. Món này thậm chí còn rất đắt hàng và luôn nằm trong danh sách best – seller tại nhiều quán nhậu hay quán ăn gia đình tại TP.HCM. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách để có thể chế biến thành phẩm một dĩa lòng heo chiên hoặc hấp đạt chuẩn thơm ngon đúng bài. Đừng lo, bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết được nỗi niềm của bạn đọc đang khao khát có được một chỉ dẫn chi tiết về cách thực hiện món ăn rất đỗi quen thuộc này.
Từ lâu, lòng chiên đã trở thành một trong những loại topping ăn kèm bán chạy nhất tại các hàng quán kinh doanh bún đậu mắm tôm. Độ dai sần sật và mùi vị không lẫn vào đâu được của lòng non khi ăn kèm với bún hoặc rau thơm như húng quế, xà lách sẽ khiến cơn ghiền ăn của bạn “trỗi dậy” lúc nào không hay. Chúng ta hãy cùng điểm qua một vài cách thức chế biến lòng heo chiên / rán thơm ngon đúng chuẩn nhà làm bên dưới đây nhé!
1. Lòng chiên tỏi ớt
Lòng chiên làm theo phương pháp này sẽ phù hợp cho những ai thích vị cay nồng và hương thơm đặc trưng của tỏi, ớt trong bữa ăn hàng ngày.
Các nguyên liệu cơ bản cần chuẩn bị sẽ gồm có:
- Lòng non 500 g
- Nước mắm 20 ml
- Dầu điều 20 ml
- Dầu hào 30 ml
- Sa tế 10 g
- Tỏi băm 10 g
- Ớt băm 10 g
- Dầu ăn 200 ml
- Muối hột 20g
- Giấm 50 ml
Có thể gia giảm các loại nguyên liệu tùy theo khẩu vị và sở thích của bản thân nha.
Dù là một món ăn tuy không quá khó để thực hiện nhưng chúng ta cũng cần phải thực hiện tuần tự theo các bước như sau:
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn như trên.
Rửa và bóp thật kĩ lòng non tươi với hỗn hợp muối và giấm. Đây là công đoạn nhọc nhất khi chế biến món mĩ vị này. Nếu không có giấm, bạn có thể thay thế bằng nước cốt chanh do loại quả này có tính axit cao. Sau khi bóp vài lần thì xả qua từ 1 đến 2 lần nước sạch. Cắt lòng thành từng đoạn khoảng 5 – 6 cm rồi vớt ra rổ, mẹt để ráo nước. Có thể gọt 1 củ gừng nhỏ và cho vào trong đoạn lòng để khử mùi tanh hiệu quả hơn.
Lột gừng bỏ vỏ, rửa sạch dưới vòi nước và cắt sợi nhỏ. Đối với rau ăn kèm thì nhặt bỏ những lá già, sâu bệnh rồi rửa sơ lại với nước sạch, vớt ra để ráo dần.
Có thể cắt bỏ bớt phần rìa mỡ của lòng non nếu bạn muốn hạn chế cảm giác ngấy khi ăn.
- Bước 2: Ướp lòng non với gia vị
Cho lòng non đã rửa sạch, cắt khúc để ráo nước vào trong một cái tô. Kế đó, bỏ vào 2 muỗng dầu hào, 2 muỗng sa tế và 1 muỗng nước mắm ngon (có thể chọn loại nước mắm cốt nhĩ để vị thêm đậm đà).
- Bước 3: Chiên lòng non với tỏi ớt
Bắc một chảo chống dính hoặc chảo gang lên bếp, đun nóng dầu sôi lên thì cho tỏi vào phi thơm. Thấy tỏi phi đã vàng đều rồi thì cho lòng non vào đảo đều, xào lên. Thời gian xào lòng non sẽ rơi vào khoảng từ 5 – 15 phút tùy vào khối lượng lòng mà bạn chế biến. Khi thành phần lòng non đã chín vàng thì bạn pha một chén nước mắm thật ngon gồm có 2 muỗng nước mắm pha với nửa chén nước ấm, 1 muỗng đường + tỏi băm nhỏ và thêm một ít nước cốt chanh hoặc nước cốt tắc thay thế nếu không có chanh. Trộn đều hỗn hợp này lên và đổ vào chảo để đun cho sệt lại. Đảo đều tay một chút rồi lấy nắp đậy lại, rim trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn mở nắp ra kiểm tra rồi tắt bếp, trình bày ra đĩa.
Và thế là chúng ta đã có một món lòng rán ngon hay một món nhậu nhâm nhi, rất đưa cơm nhưng cũng rất hao mồi rồi đó.
2. Lòng chiên nước mắm ớt
Đây là một món ăn không thể thiếu ở bất kỳ cuộc vui nào có men say của bia hay rượu. Lòng chiên nước mắm ớt được đánh giá là ngon miệng, dễ làm và rất đặc trưng của hương vị cũng như độ dai sần sật của từng miếng lòng rán nhà làm.
Trước tiên, bạn cần chuẩn bị thật đầy đủ các nguyên liệu như sau:
- Lòng heo: 1 bộ
- Muối: 1 muỗng canh
- Giấm: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 1,5 muỗng canh
- Tỏi: 3 – 5 tép
- Tiêu: Nửa muỗng cà phê
- Đường trắng: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 200ml
- Hành lá: 2 cây
- Ớt sừng trâu: 1 – 2 trái
Các bước thực hiện món lòng heo chiên nước mắm ớt chuẩn vị Hà Nội
- Bước 1: Cho giấm và muối vào tô, khuấy đều lên sau đó cho lòng non vào rồi dùng tay bóp kỹ vài lần để làm sạch. Kế đó, để lòng sau khi sơ chế ráo nước, có thể dùng giấy thấm để lau sơ qua và lấy dao hoặc kéo cắt lòng thành từng đoạn vừa ăn (dài cỡ 1 ngón tay).
- Bước 2: Tiến hành chiên lòng non. Trước tiên, bạn cần băm nhỏ hoặc cắt ớt sừng trâu thành từng lát theo dạng vát chéo. Hành lá có thể thái nhỏ, đều tay cả cây. Tỏi và hành tím đã chuẩn bị sẵn cần bóc vỏ, băm nhỏ. Kế đó, bạn cho một cái chảo lên bếp và đổ dầu ăn vào, đun sôi thật nóng rồi bỏ những đoạn lòng vừa cắt vào chiên tới khi có lớp ngoài chín đều, hơi xém vàng thì tắt bếp. Sau đó, bạn dùng vợt lấy ra để ráo dầu (có thể lót giấy thấm dầu bên dưới để tiết kiệm thời gian).
- Bước 3: Lấy bớt phần dầu ăn trong chảo ra, chỉ để lại một lượng khá ít khoảng một muỗng dầu vừa mới phi thơm. Tiếp đó, bạn cho tỏi băm vào phi cho thơm sau đó cho ớt băm, đường, nước mắm, tiêu vào đảo đều cho đường tan hết trong dầu nóng. Cuối cùng, bạn trút hết phần lòng non đã để ráo dầu khi nãy vào, đảo đều cho từng đoạn lòng ngấm hết gia vị thì rắc hành lá lên rồi tắt bếp.
- Bước 4: Trình bày món lòng heo chiên nước mắm ớt giòn ngon, dai sần sật ra đĩa và rắc thêm chút hành lá cùng tiêu là đã có thể thưởng thức rồi. Đây là một món nhậu nhâm nhi vô cùng đặc sắc và rất đỗi hao mồi luôn nha. Đích thị là món lòng rán ngon mà bạn có thể làm tại nhà vào dịp rảnh rỗi để thết đãi bạn bè thân thiết đến chơi.
3. Lòng heo rán/chiên giòn
Một trong những cách làm món lòng chiên ngon miệng, dễ làm và không ngốn quá nhiều thời gian trong bếp của bạn. Các nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị trước khi bắt tay vào thực hiện món này sẽ gồm có:
- Nửa ký lòng heo non (chọn loại tươi ngon, không quá già hay bị ngâm tạp chất như hàn the do bán qua ngày)
- Củ riềng, sả, lá chanh, tỏi, ngò rí
- Các loại gia vị cơ bản, cần thiết để ướp lòng: Giấm, tiêu đen, muối hạt, nước tương (xì dầu), đường, dầu ăn.
Mẹo: Có một mẹo khá hay là bạn có thể dùng tay ấn vào bộ lòng để kiểm tra độ tươi mới của nó trước khi mua về nhà. Ấn nhẹ vào nếu cảm nhận được độ đàn hồi và săn chắc của những đoạn lòng thì đó ắt là một bộ lòng lý tưởng để làm món ăn này.
Những bước thực hiện sơ chế và nấu món lòng heo rán/chiên giòn chuẩn vị
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch lòng heo với nước đã hòa tan muối kết hợp bóp đều tay, cắt lòng non thành từng khúc vừa ăn với chiều dài khoảng 2 – 3 đốt ngón tay rồi cho vào một cái tô lớn. Sau đó, thêm 1 muỗng canh muối hạt, 2 muỗng canh giấm và bóp đều để khử mùi lòng heo. Lập lại theo tác này thêm một lần nữa rồi vớt lòng non ra để ráo nước.
Tiếp theo, bạn lột bỏ vỏ tỏi rồi giã nhuyễn rồi chia ra làm 2 phần bằng nhau. Một phần cho ra chén riêng để lát sau phi thơm, phần còn lại bạn thêm ngò rí, hạt tiêu đen vào tiếp tục giã nhuyễn.
- Bước 2: Luộc lòng heo
Bắc lên bếp một nồi nước, cho vào 4 lát riềng, 2 nhánh sả cắt khúc, 3 lá chanh, nửa muỗng canh muối hạt và cho phần lòng heo đã ráo nước khi nãy vào nồi để luộc. Thời gian cần thiết để luộc sẽ là 1 tiếng đồng hồ. Sau khi canh đủ khoảng thời gian này, bạn vớt phần lòng heo trong nồi ra và cắt từng khúc vừa ăn.
- Bước 3: Chiên lòng heo
Đây là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo tay của người làm bếp. Bạn để một cái chảo có phần lòng to lên bếp, cho ⅓ lượng dầu vào chảo rồi đun thật sôi. Tiếp đó, bạn thêm phần tỏi đã tách riêng cho vào để phi thơm, đến khi vàng giòn thì vớt ra.
Kế đến, bạn cho lòng heo vào chiên, nhớ trở mặt đều để lòng được chín vàng 2 mặt rồi vớt ra đĩa.
- Bước 4: Xào lòng heo
Bạn chuẩn bị 1 cái chảo khác, cho 2 muỗng canh dầu ăn và hỗn hợp tỏi, ngò rí, tiêu đã được giã nhuyễn vào, đảo đều. Bạn nêm thêm ½ muỗng canh nước tương, ¼ muỗng cà phê muối hạt, ½ muỗng canh đường và tiếp tục đảo cho thật đều tay nhé.
Sau đó, bạn cho lòng heo và tỏi phi vào xào cùng thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp, bày những miếng lòng heo chiên/rán giòn thơm nức mũi, ngửi phát là “phái phái chải nước miếng” lên đĩa và trình bày theo ý thích.
Và thế là bạn đã hoàn thành được một món lòng rán ngon chuẩn vị Hà Nội rồi.
4. Lòng heo chiên sả ớt
Đây là một món ăn không thể nào lý tưởng hơn trong vai trò một món nhậu nhâm nhi trong những dịp hội ngộ bạn bè rôm rả. Hãy cùng điểm qua những nguyên liệu cần có để có được một đĩa lòng chiên ngon miệng, dễ làm nào:
- 400 gr lòng heo
- 1 trái ớt cay (có thể sử dụng ớt hiểm)
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng canh hành tím băm
- 3 cây sả tươi
Hướng dẫn thực hiện món lòng heo chiên sả ớt ngon đúng điệu
- Bước 1: Rửa sạch lòng heo qua nước muối, để ráo nước
- Bước 2: Bắc chảo nước lên đun sôi, cho lòng vào luộc sơ qua 5 phút
- Bước 3: Cho chảo chiên lên bếp, đổ dầu vào đun sôi và chiên vàng đều rồi vớt ra, để ráo dầu (có thể sử dụng giấy thấm dầu để thấm tốt hơn)
- Bước 4: Bắt chảo nóng, cho dầu ăn, tỏi, hành tím, sả ớt băm vào đảo đều. Sau đó, cho thêm đường, nước mắm, bột ngọt, bột nêm lượng vừa phải. Cho lòng đã chiên vàng vào đảo đều trong 2 phút
- Bước 5: Vớt ra đĩa, trình bày hình thức đẹp mắt và rắc thêm hành lá để thưởng thức trọn vẹn
5. Lòng heo chiên ngũ vị
Nguyên liệu để làm lòng heo chiên ngũ vị làm món nhậu nhâm nhi gồm có các thành phần:
- Lòng heo 500g
- Muối hột 20g
- Giấm 50ml
- Ngũ vị hương 20g
- Nước mắm 50ml
- Bột ngọt 5g
- Tiêu đen xay (có thể dùng loại tiêu sọ) 5g
- Dầu ăn 200ml
Công thức làm lòng heo chiên ngũ vị tuyệt hảo:
- Bước 1: Đầu tiên lòng heo bạn đem sơ chế sạch. Sau đó đem để cho ráo nước
- Bước 2: Để cho lòng vào tô, sau đó đem ướp cùng với tất cả các nguyên liệu còn lại ít nhất 20 phút rồi sau đó đem chiên trên chảo dầu đang sôi
- Bước 3: Khi thấy lòng heo chín vàng. Có màu đỏ đẹp thì vớt lòng heo ra đĩa có săn lót giấy thấm dầu
- Bước 4: Lòng heo chiên ngũ vị bạn chấm cùng mắm tôm hoặc muối chanh pha thêm chút thì sẽ “hết sảy nhà bà Bảy” luôn nhé!
Nếu vẫn đang băn khoăn chưa biết ăn gì hay chọn đâu để hội ngộ với bạn bè, đồng nghiệp thì hệ thống quán bún đậu Làng Vòng sẽ được xem là lựa chọn hợp lý nhất với mức giá phải chăng nhưng chất lượng thì “miễn bàn” mà phải gọi là “đỉnh của chóp”. Một quán bún đậu mắm tôm ngon chuẩn vị Bắc sẽ luôn khiến bạn liên tưởng đến cái tên Làng Vòng chỉ sau lần đầu tiên đến quán thưởng thức.
Để có thể thưởng thức được trọn vẹn những tinh hoa của ẩm thực miền Bắc, xin mời bạn đến với hệ thống Bún đậu Làng Vòng. Tại đây, chúng tôi phục vụ những món ăn đậm chất ẩm thực Hà thành nói riêng và khu vực đồng bằng Bắc Bộ nói chung. Một trong những món tiêu biểu nhất của quán bao gồm có bún chả Hà Nội, bún ốc chuối đậu, bún giả cầy,… cùng với bún đậu thập cẩm chủ đạo đã làm nên tên tuổi của quán so với những nơi khác. Các mẹt bún đậu mắm tôm ngon chuẩn vị của Làng Vòng cũng đầy ắp Topping và đậm vị, thơm ngon với mức giá phải chăng.