Một trong những ngày nghỉ lễ toàn quốc được mong đợi nhất đã gần đến rồi. Đồng thời, chúng ta cũng sắp sửa chào đón một thời khắc giao mùa nữa trong năm 2024 này. Việc chuẩn bị những món ăn ngon trên mâm cơm của gia đình vào dịp lễ Quốc khánh năm nay hứa hẹn sẽ mang đến cho gia đình và người thân bạn những phút giây trọn vẹn nhất. Nào! Chúng ta hãy cùng bài viết sau điểm qua một số món ngon tiêu biểu và siêu dễ làm cho những đầu bếp tại gia nhé!
1. Ghẹ hấp
Đây là một món ăn khá dễ làm và công đoạn chế biến không tốn quá nhiều thời gian. Trước tiên, bạn cần chuẩn bị những con ghẹ tươi ngon còn sống. Sau đó, dùng mũi dao đâm vào phần yếm để “kết liễu” cuộc đời của con ghẹ xấu số rồi cắt phần dây buộc, rửa sạch. Bắc nồi lên bếp để đun sôi một lượng nước vừa phải, cho ghẹ vào nồi hấp với rượu trắng và dấm theo tỉ lệ 1:1 trong khoảng 10 – 15 phút là đã có thể nhấc nắp lên, lấy ra để thưởng thức rồi.
Để món ngon cho mâm cơm gia đình trong dịp lễ 2/9 này được tròn vị, bạn có thể sử dụng nước chấm hải sản (muối ớt xanh/muối ớt đỏ) thay cho muối tiêu chanh thông thường sẽ làm gia tăng đáng kể chất biển của hương vị ghẹ tươi trong quá trình tận hưởng công sức của bản thân. Khi ăn, bạn có thể dùng dao nhỏ hoặc dụng cụ tách vỏ cua, ghẹ chuyên dụng để việc lấy thịt ghẹ hấp trở nên dễ dàng cũng như tránh những vết thương nhỏ gây ra do những phần khía sắt nhọn của vỏ ghẹ.
2. Cá nướng muối ớt
Món ăn này khá phổ biến và là một lựa chọn thanh đạm dành cho bất cứ ai muốn có chút khác biệt cho bữa ăn của mình trong ngày Quốc khánh sắp đến. Bạn có thể mua cá diêu hồng hoặc cá basa, cá sòng và tiến hành khứa một vài đường trên thân cá để ướp gia vị thấm đều hơn. Sau đó, dùng dao hoặc kéo để loại bỏ phần ruột và nội tạng, các dây máu của cá để giảm tình trạng tanh, hôi của thành phẩm rồi rửa lại với nước muối để sát trùng. Các thành phần trong hỗn hợp ướp thịt cá sẽ bao gồm: ớt khô, bột nghệ, tỏi băm, hành, hạt nêm và một ít dầu ăn để trộn đều khi xoa chúng lên hai bên thân và đặc biệt là phần bụng của cá.
Kế đó, bạn để cho cá nghỉ 30 phút để ngấm đều gia vị và đem bỏ lên vỉ nướng với than hồng hoặc lò nướng điện loại lớn nếu bạn không thích mùi than ám vào quần áo hay các vật dụng trong gia đình. Sau khi hoàn thành, bạn có thể nhâm nhi món cá nướng thơm lừng với chút bia và nước mắm tỏi ớt để cuộc vui thêm tưng bừng bên bạn bè, người thân trong dịp lễ 2/9.
3. Chả cá Lã Vọng
Đây là một món ăn rất đặc trưng của ẩm thực miền Bắc nói chung và ẩm thực Hà Nội xưa nói riêng. Bạn có biết rằng món ăn này đã được hình thành và phát triển ngay từ những thập niên đầu của thế kỷ 19? Yếu tố làm nên sức sống và độ hấp dẫn khó cưỡng của món ăn này xuất phát từ chính những nguyên liệu bình dân và dễ tìm của nó, gồ có như sau:
- 1kg thịt cá lăng hoặc có thể chọn cá lóc, cá thác lác đã lọc sạch xương (phần thịt phile)
- Bột nghệ, mắm tôm, đường cát trắng, nước mắm, mẻ, riềng, tiêu đen xay
- Các loại rau ăn kèm và một ít ngò gai, thì là và hành lá
- 500g bún tươi và đậu phộng rang để làm topping cho món ăn
- Các nguyên liệu để làm nước chấm: ớt, chanh, đường, rượu nấu ăn, mắm tôm
Chúng ta sẽ tiến hành sơ chế các nguyên liệu chính đã chuẩn bị:
- Rau thì là, hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ khoảng 5cm
- Sả bóc lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn
- Nghệ cạo sạch vỏ, xay nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt lát xéo
Tẩm ướp thịt cá để làm chả cá cũng là một bước vô cùng quan trọng. Cho phần thịt cá phi lê vào tô, thêm hành lá băm, riềng giã nhỏ, ⅓ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh mẻ, 2 muỗng canh mắm tôm, ½ muỗng canh bột nghệ, ớt cắt lát. Trộn đều cho cá thấm gia vị và ướp trong khoảng 2 tiếng. Để tiết kiệm thời gian bạn cũng có thể pha luôn mắm tôm để ăn kèm theo tỉ lệ sao cho vừa miệng nhất.
Sau khoảng 15 phút ướp cá, bạn hãy bọc một lớp giấy bạc lên khay nướng. Xếp đều cá lên khay và nướng cá trên than hồng hay bằng lò nướng điện trong thời gian tối đa là 15 phút.
Khi chả cá đã chín thì bạn bày ra đĩa, trang trí với các loại rau và thưởng thức với chén mắm tôm đã pha sẵn trước đó trong dịp lễ Quốc khánh 2/9 với món ăn được đánh giá là một “signature” của Hà Nội phố.
4. Tai heo luộc – Món nhâm nhi “hao cơm” trong dịp Quốc khánh này
Với các nguyên liệu rất cơ bản như tai heo, gừng, hành tây, muối, hạt nêm, giấm, tiêu, chanh thì món tai heo luộc là một lựa chọn khá lý tưởng để tận hưởng trong ngày 2/9 năm nay. Tai heo cạo sạch lông (dùng lưỡi lam hoặc dao cạo chuyên dụng sẽ hiệu quả hơn dùng dao thông thường), chà xát chanh, muối hạt thật kỹ rồi rửa sạch, để ráo nước. Cho tai heo vào nồi ngập nước, thêm gừng đập dập, hành tây, cùng 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, đun sôi. Khi nước sôi, hớt bỏ bọt, hạ lửa vừa luộc tai heo trong vòng 15-20 phút (tùy vào kích thước của tai heo). Nếu có thời gian, cho vào hộp để trong ngăn mát tủ lạnh 1- 2 giờ cho tai se cứng lại giúp việc cắt, thái không mất quá nhiều công sức.
Tai heo nguội thì vớt ra, thấm khô. Khi để lên thớt để cắt nhỏ, lật ngửa tai heo, dùng dao sắc hơi nghiêng, tiến hành cắt từ chỗ thịt dày xuống cho đủ phần thịt má và sụn. Tai heo luộc được chế biến thành nhiều món ngon ngày hè như: Nem tai thính, nộm tai heo hoa chuối, nộm tai heo xoài xanh, tai heo ngâm chua ngọt,…
Một mẹo để tai heo luộc thêm phần dai, ngon đó là dùng phương pháp hãm nhiệt bằng đá (tai heo sau khi luộc xong thì đem bỏ ngay vào tô nước đá) để phần thịt trở nên sần sật hơn khi ăn.
5. Miến xào hải sản
Tuy là một món ăn phụ nhưng cách thực hiện lại khá đơn giản và không quá cầu kỳ trong khâu trang trí và trình bày thành phẩm. Nếu bạn đã ngán ngẩm với những bữa cơm hằng ngày, hãy thử thay đổi với hương vị tươi ngon, dai dai của miến xào hải sản – một lựa chọn không thể nào phù hợp hơn trong ngày nghỉ lễ 2/9 đầy thư giãn. Dĩ nhiên, trước khi bắt tay vào thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thành phần nguyên liệu bên dưới đây (có thể gia giảm tùy theo số lượng khẩu phần cần thực hiện):
- 200g miến
- 200g tôm tươi
- 200g mực
- 1 củ cà rốt
- 200g mộc nhĩ
- 1 củ hành tây
- Hành lá, hành khô, ngò rí
- Hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường
Có thể sơ chế trước tiên các loại hải sản như tôm, mực và các loại rau củ để tiết kiệm thời gian như gọt vỏ, lấy chỉ lưng, cắt da,… Đối với miến cần lựa chọn loại miến sạch, có thương hiệu cùng xuất xứ rõ ràng như Safoco chẳng hạn. Mộc nhĩ đem ngâm với nước rồi cắt nhỏ. Hành tây bạn bóc sạch vỏ, cắt múi cau. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt khúc.
Khi sơ chế xong, bạn cho tôm và mực vào tô và ướp cùng với 1 muỗng hạt nêm, tiêu xay, ½ muỗng bột ngọt rồi trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút để tôm và mực khi xào sẽ đậm đà hơn. Tiếp đến, bạn cho tôm và mực đã ướp vào xào săn với lửa to để giữ cho hải sản giòn ngọt và không ra nước. Khi hải sản vừa chín tới, bạn cho ra đĩa riêng.
Các bước làm miến trộn sau khi sơ chế và thành phẩm cuối cùng
Bạn cho dầu ăn vào chảo, cho tiếp hành khô vào phi rồi cho miến vào, đảo đều. Tiếp theo, bạn cho phần cà rốt vào xào đều cùng với miến khoảng 2 phút thì cho hành tây và mộc nhĩ vào xào cùng. Bạn nêm nếm với ít nước mắm và đường rồi đảo đều tay. Khi các nguyên liệu vừa chín tới, bạn cho phần tôm và mực đã xào vào rồi xào trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Cần lưu ý là bạn nên xào hải sản trước khi cho miến vào chảo để cho hải sản không bị ra nước, làm ảnh hưởng đến kết cấu cũng như hương vị của món ăn. Ngoài ra, trước khi xào, bạn nên ngâm miến trong nước lạnh để miến mềm, không nên dùng nước nóng để ngâm vì sẽ làm miến bị chín và dính vào nhau, khi xào không được tơi như mong muốn.
Sau khi tắt bếp, bạn cho miến xào ra đĩa, trang trí thêm với ngò rí, ngò gai và hành lá, cà rốt và thêm chút nước tương (xì dầu) là bạn đã có thể tận hưởng một bữa ăn có đầy đủ dinh dưỡng rồi.
6. PHẦN KẾT
Vậy là những món ăn hấp dẫn dành cho ngày Quốc khánh 2/9 năm nay sẽ thêm phần đa dạng và thơm ngon khó cưỡng nhờ vào các công thức đã được trình bày rất đỗi chi tiết ở phía trên đây. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho các đầu bếp tại gia của chúng ta nâng cao tay nghề làm bếp và có thêm ý tưởng để thết đãi người thân yêu trong dịp lễ quan trọng này. Và nếu các bạn vẫn đang muốn tìm cho mình một địa chỉ thưởng thức bún đậu mắm tôm chuẩn vị Bắc với chất lượng không chê vào đâu được, hãy đến với Bún đậu Làng Vòng nha!
Với hơn 6 chi nhánh tọa lạc tại những vị trí đắc địa nhất của nội thành Sài Gòn, hệ thống Bún đậu Làng Vòng sẽ là nơi mang đến cho thực khách những tô bún ốc chuối đậu ngon tại Tp.HCM. Từ quá trình chế biến cho đến thành phẩm đều được xem là ưu tiên hàng đầu nhằm mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho thực khách. Một món ăn thôi, mà như gói cả làng quê Bắc Bộ vào trong đó, có đủ vị mặn, chua, ngọt dung hòa một cách hoàn hảo, xứng đáng là đặc sản Hà thành được phục vụ tại quán bún đậu ngon Tp.HCM mang tên Làng Vòng.
Lưu giữ những ấn tượng đẹp của thực khách tại quán thông qua phong vị nguyên bản của ẩm thực chuẩn vị Bắc luôn là niềm tự hào của hệ thống Bún đậu Làng Vòng và nỗ lực để có thể phục vụ quý khách tốt hơn.