Logo chính thức của Bún Đậu Làng Vòng
Menu

Mẹt bún đậu mắm tôm ngon chuẩn vị Hà Nội không thể thiếu các món này

Cách làm bún đậu mắm tôm ngon chuẩn vị Hà Nội

Là một món ăn bình dân đã trở thành một “huyền thoại” bất hủ trong tâm thức người trẻ hiện nay, bún đậu mắm tôm đã và đang là một lựa chọn lý tưởng cho những cuộc hò hẹn hay tâm sự lứa đôi trong những chiều mưa man mác. Thế nhưng, để có được một mẹt bún đậu mắm tôm ngon chuẩn vị Hà Nội thì chúng ta không thể bỏ qua những đồ ăn kèm đầy hấp dẫn và lạ miệng nào nhỉ? Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết bên dưới để tìm ra câu trả lời đang dần được hé lộ bạn nhé!

Tinh tuý làm nên “chất riêng” của một mẹt bún đậu mắm tôm tuyệt hảo là gì?

Ắt hẳn sẽ có không ít bạn thắc mắc về những thành phần được xem là tiêu chuẩn của một mẹt bún đậu mắm tôm hiện nay khi mà có quá nhiều phiên bản đã và đang xuất hiện nhằm đáp ứng nhu cầu ăn uống quá đỗi phong phú của các đối tượng thực khách. Vậy, để giải đáp thắc mắc này, chúng ta hãy cùng điểm qua những “nhân tố” cốt lõi tạo nên một mẹt bún đậu mắm tôm đậm chất Hà Nội nhé!


Nem chua rán

Vốn có “xuất phát điểm” là một món quà quê rất đỗi giản dị và thân thuộc của làng quê Bắc Bộ. Ngày nay, món ăn này đã trở nên rất phổ biến với tên gọi khác là món nem chua rán. Hương vị lạ miệng cùng độ giòn, dai và không gây ngấy chính là những ưu điểm đã khiến các thực khách đánh giá nem chua rán là một trong những thành phần hấp dẫn nhất của một mẹt bún đậu mắm tôm đúng nghĩa.

Chả ram tôm đất

Món chả ram này có phần nhân được làm từ thịt tôm đất – một trong những đặc sản trứ danh của miền Bắc. Giòn sần sật và có mùi hương rất đỗi đặc trưng mà bất kỳ ai từng ăn qua một lần sẽ luôn nhớ mãi. Mặc dù chưa thực sự phổ biến so với các loại chả khác như chả ốc, chả cua,… nhưng chả ram tôm đất đang trên đà xuất hiện ngày một nhiều trên danh sách bán chạy nhất tại menu của nhiều quán bún đậu mắm tôm. Trong tương lai, đây sẽ là một thành phần không thể thiếu của một mẹt bún đậu chuẩn vị Bắc.

Lòng dồi rán/luộc

Dồi heo hay phần lòng từ lâu đã luôn là những món ăn kèm “mặc định” của một mẹt bún đậu mắm tôm chuẩn vị Hà Nội. Thiếu đi thành phần này, bún đậu sẽ không còn là bún đậu đúng nghĩa như thực khách hằng mong đợi. Dù là rán hay luộc thì lòng dồi luôn được yêu cầu như một món thêm tại bàn ăn vì độ béo ngậy, giòn dai sần sật khó cưỡng đã khiến cho mọi người đều không thể dừng đũa sau khi nuốt ực miếng lòng dồi đầu tiên.

Ngược lại, ai thích hương vị thanh tao, thanh đạm có thể lựa chọn dồi luộc kinh điển để ăn kèm với tía tô hay húng lủi cho tròn vị nha!

Dồi sụn rán

Dồi sụn có hai cách chế biến chủ yếu là chiên (rán) và luộc. Tuy nhiên, phương pháp rán lại được ưa chuộng hơn cả. Ăn cùng rau mùi hoặc dứa, dưa leo sẽ khiến cho hương vị của các thành phần khác như lòng, bún và cả mắm tôm sẽ thêm phần đậm đà, mang đến nhiều “khoái cảm” về mặt vị giác cho các thực khách đang dùng bữa không thể ngừng đũa trước những miếng dồi sụn rán thơm lừng, béo ngậy gây kích thích cực mạnh.

Bún tươi, rau ăn kèm và chén mắm tôm “danh bất hư truyền”

Những lá bún có thể được ép hoặc xé tơi thành từng sợi để phục vụ trên mẹt. Trước đó, chúng đã được trụng sơ qua nước sôi để loại bỏ vi khuẩn cũng như tạp chất độc hại. Các loại rau như húng quế, rau mùi, xà lách sẽ góp phần mang đến sự hài hoà cho các thành phần khác của mẹt bún đậu theo cách đầy tinh tế. Đặc biệt hơn nữa, một chén mắm tôm nguyên chất được pha chế hợp khẩu vị sẽ mang đến sự “bùng nổ” về mặt vị giác lẫn khứu giác cho mọi thực khác dù cho có khó tính đến đâu chăng nữa.

Các loại chả ăn kèm với bún đậu bao “chuẩn bài”

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, ngoài loại chả ram tôm đất nổi danh gần đây thì mẹt bún đậu của Làng Vòng điển hình như mẹt Tá Lả sẽ có thêm một số tùy chọn khác như chả mực, chả ốc, chả sụn và chả cua nhằm mang đến trải nghiệm đa dạng và dồi dào nhất cho những thực khách thân yêu của Vòng, nhất là đối với các tín đồ chọn chế độ ăn thuần chay khi đến quán để thưởng thức bún đậu mắm tôm nhưng không muốn bất cứ thành phần nào bị loại bỏ, trừ thịt luộc.

Nhiều loại chả ăn kèm không chỉ giúp cho thực khách có thêm nhiều lựa chọn mà còn tạo nên sự đa dạng về mặt hình thức của một mẹt bún đậu truyền thống có phần hơi rập khuôn với các thành phần khiến nhiều người “ngán đến tận cổ” vì đã ăn quá nhiều lần trước đó.

Phần kết

Chuẩn vị Hà Nội là một tiêu chí khá lý tưởng cho 1 mẹt bún đậu mắm tôm đối với các thực khách đã quen với phong vị ẩm thực miền Bắc. Không chỉ là ở hương vị, một mẹt bún đậu mắm tôm thực sự “níu chân” được thực khách sẽ đáp ứng tốt nhu cầu phong phú của người sành ăn vốn là những khách quen của hệ thống Bún đậu Làng Vòng. Có thể nói, thiếu bất cứ thành phần nào được liệt kê ở trên, mẹt bún đậu mắm tôm sẽ chỉ là một “mớ hỗn độn”, không còn giữ được những “tinh tuý” vốn có đã làm nao lòng biết bao người sành ăn.

Hy vọng rằng bạn đọc sẽ tìm thấy được cho mình những thông tin thật sự bổ ích trước khi tự thưởng cho mình một phần bún đậu mẹt chuẩn vị Hà Nội nhoa!

Chia sẻ bài viết

Hóng tin Làng Vòng

Xem thêm tin tức & khuyến mãi